การ ปฏิบัติ ธรรม จะทำ ให้ นิสัย ขี้บ่น ดีขึ้น พระอาจารย์ ปฏิบัติ มานาน แล้ว

0
356

ถาม : ทราบมาว่าการปฏิบัติธรรมจะทำให้นิสัย ขี้บ่น ดีขึ้น พระอาจารย์ซึ่งปฏิบัติธรรมมานานแล้ว ก็จะไม่มีนิสัยขี้บ่นแล้วหรือคะ

ตอบ : บ่นสิ (หัวเราะ) เวลาพระอาจารย์คิดถึงเรื่องน่าบ่นก็ยังบ่นอยู่ แต่ถ้าครั้งไหนดูใจของตัวเองทันก็จะละวางได้ ทำให้เลิกคิดและเลิกบ่นไป

แต่ถ้าเราไม่รู้จักฝึกการดูใจดูกายของเราให้ดี มัวแต่อ้อนวอนขอพระสงฆ์องค์เจ้าช่วยให้หายทุกข์ หรือมัวแต่ตั้งจิตอธิษฐานขอให้นิสัยเหล่านี้หายไป อย่างนี้ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะถ้ามีเหตุปัจจัยผ่านเข้ามา เราก็จะยังเกิดความโลภ โกรธ หลงอยู่ดี วิธีเดียวที่จะทำให้เราหายจากนิสัยไม่ดีคือ การฝึกวิปัสสนาได้แก่ สังเกตกายและใจ (ความคิด) จนรู้เท่าทันตัวเองวิธีเดียวเท่านั้น

ถ้าไม่ทำวิธีนี้อย่างไรก็ไม่มีวันหาย หากไม่อยากหายก็เป็นกันต่อไป ถ้ายังอยากทุกข์ก็ปล่อยให้กิเลสเกิดต่อไป แต่ถ้าใครไม่อยากทุกข์ก็ต้องเข้ามาฝึกเจริญสติวิปัสสนากัน

สิ่งเหล่านี้ต้องค่อยๆ ฝึกทีละเล็กทีละน้อย ฝึกรู้กายและใจฝึกเอาใจออกห่างจากเหตุปัจจัย เหมือนชายหนุ่มหญิงสาว ถ้าให้อยู่ไกลๆ กัน เริ่มไม่คิดถึงกัน สุดท้ายเดี๋ยวใจก็ออกห่างไปเอง จิตเราก็ไม่ต่างกัน ถ้าค่อยๆ เอาใจออกห่างจากสิ่งที่เราเบื่อเราชอบ – ไม่ชอบ เราอยากได้ – ไม่อยากได้ ก็จะดีขึ้น

ถึงแม้เราทุกคนจะห้ามความคิดของตัวเราเองไม่ได้ แต่พยายามอย่าไปคิดถึง เมื่อเราไม่ดำริถึง ทุกอย่างก็จะค่อยๆคลายไปเอง เพียงแก้ไขด้วยการหยุดคิดถึงเท่านั้น

หากเราหมั่นเจริญเมตตา บริจาคทาน และรู้กาย – ใจเรื่อยๆ เมื่อเจอเหตุการณ์ที่มากระตุ้นก็จะช่วยลดอารมณ์ที่จะเกิดขึ้นไปครึ่งหนึ่ง

พระอาจารย์มานพ อุปสโม : พระอาจารย์ผู้ไขปัญหา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here