ขับเองขายเอง สาว วัย 26 ปี ขับรถ ขายกับข้าว คนเดียว เพราะไม่อยาก เป็นลูกจ้างใคร

0
3568

เรียกได้ว่าเป็นที่คุ้นชินกันอย่างมากสำหรับใครหลายคนที่อยู่ต่างจังหวะด สำหรับ รถพุ่มพวงเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่น่าสนใจ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าหลายท่านก็ยึดอาชีพนี้กันเยอะเพราะในประเทศเรามีหมูบ้่านมากมาย หนึ่งหมู่บ้านนั้น ก็มีครัวเรือนมากกว่าร้อยหลัง ทำให้อาชีพนี้ เป็นที่น่าสนใจเพราะสามารถขับเข้าไปขายถึงหน้าบ้านของลูกค้าได้เลย

คุณสุกัญญา ไชยหาญ หรือ คุณก้อย อายุ 26 ปี ยึดอาชีพรถเร่ได้ 5-6 ปีเท่านั้น เหตุที่เลือกทำอาชีพนี้เพราะไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร ภายในรถเต็มไปด้วย พืชผักสำหรับปรุงอาหาร ถูกจัดเรียง แพ็กใส่ถุงไว้อย่างดีพร้อมขาย โดยของทั้งหมดที่เห็นบนรถพุ่มพวงคันนี้ คุณก้อยไปคัดสรรคุณภาพจากตลาดสี่มุมเมืองด้วยตนเอง

จากนั้นตระเวนขายบริเวณหมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ไปจนถึงบริเวณโรงเรียนเพชรรัตน์ ถนนประชาชื่น ตั้งแต่ 6 โมงเช้า จนถึงเวลาประมาณ 1 ทุ่มของทุกวัน

สำหรับรถเร่ หรือที่เรียกว่า รถพุ่มพวง …เหตุใดถึงเรียกขานกันเช่นนั้น เกี่ยวอะไรกับพุ่มพวง ดวงจันทร์ นักร้องลูกทุ่งดังที่ล่วงลับไปแล้วหรือไม่? ตอบได้ไม่เกี่ยวกัน รถพุ่มพวง ก็คือรถกระบะที่เปิดท้ายขายของสด ของแห้ง ที่วิ่งไปขายตามจุดต่างๆ ในชุมชน ซอกซอนไปในหมู่บ้าน ตั้งแต่พื้นที่ก่อสร้าง ไซด์งานหลากรูปแบบ ย่านชุมชนแออัด ไปถึงบ้านหลังใหญ่มีอันจะกิน

ที่เรียกว่า รถพุ่มพวง ก็เพราะถุงที่ใส่ของแห้ง ของสด ผลไม้ เตรียมไว้ขายแบบสำเร็จรูป ถูกห้อยเป็นพวงๆ จับกลุ่มสินค้าเป็นกลุ่มๆ ไว้ทั่วตัวถังรถ คนจึงเรียกขานต่อกันมานั่นเอง…..แต่อย่าถามว่า ใครเป็นคนแรกที่เรียกชื่อนี้ และขานชื่อนี้กันมาตั้งแต่เมื่อไร ..เป็นคำถามที่ตอบไม่ได้!

แต่รถเร่ขายของแบบนี้ เป็นที่นิยมของคนไทย โดยเฉพาะคนมีรายได้ต่ำ ที่นิยมซื้อของทีละไม่มากแต่ละครั้ง อาทิ ซื้อผักอย่างสองอย่าง เช่น มะเขือเทศ 5-6 ลูก ตะไคร้ 2-3 ก้าน เนื้อหมู เนื้อไก่ 1-2 ขีด ทำกินได้หนึ่งมื้อ หรือหนึ่งวัน ผลไม้ออกตามฤดูประเภทต่างๆ ข้อดีอย่างน้อยลูกค้ารถพุ่มพวง ก็ได้ของสด ของที่ราคาไม่แพงเกินกำลังซื้อทำกินได้

ทั้งยังมีการพัฒนา ออกไปเป็นการทำอาหารสำเร็จรูป อย่างแกงจืด แกงเผ็ด แกงส้ม ต้มยำหม้อ ผัดผัก ผัดเนื้อ ฯลฯ ตระเวนขายกัน เรียกว่าเสิร์ฟอาหาร ให้เลือกกันถึงหน้าบ้าน หน้าไซด์งานกันทีเดียว

ที่มาของภาพ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here